ศาลเยาวชนและครอบครัวฯ
   ศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ
   ศาลยุติธรรม
   ศาลแพ่ง
   ศาลแพ่งกรุงเทพใต้
   ศาลอาญา
   ศาลอาญากรุงเทพใต้
   ศาลอาญาธนบุรี
   ศาลแพ่งธนบุรี
   ศาลจังหวัดตลิ่งชัน
   ศาลจังหวัดมีนบุรี
   ศาลแขวงพระนครเหนือ
   ศาลแขวงพระนครใต้
   ศาลแขวงปทุมวัน
   ศาลแขวงดุสิต
   ศาลแขวงธนบุรี
   ค้นหาคำพิพากษาศาลฎีกา
   ค้นหากฎหมายไทย
   อัตราค่าส่งหมายทั่วประเทศ
   ดาวน์โหลดแบบฟอร์มศาลยุติธรรม
   เนติบัณฑิตยสภา
   สภาทนายความ
   กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
   สนง.คณะกรรมการกฤษฎีกา
   ห้องสมุดกฎหมายไทย 1.1
   ห้องสมุดกฎหมายไทย 2.1
   ห้องสมุดกฎหมายไทย 2.2
   ห้องสมุดกฎหมายคณะกรรมการกฤษฎีกา
สถิติผู้เข้าชม
 ขณะนี้มีผู้เข้าใช้ 9
 ผู้เข้าชมในวันนี้ 136
 ผู้เข้าชมทั้งหมด 2,479,074
 เปิดเว็บ 02/06/2553
 ปรับปรุงเว็บ 17/02/2565
กรุณาฝาก Email ของท่าน
  เพื่อรับข่าวสาร ที่น่าสนใจ
3 มิถุนายน 2566
อา จ. อ. พ. พฤ ศ. ส.
    
10 
11  12  13  14  15  16  17 
18  19  20  21  22  23  24 
25  26  27  28  29  30   
             
 Webboard

การตอบคำถามทางเว็บไซท์ http://www.phuwarinlawyer.com/ 
เป็นเพียงความคิดเห็นเบื้องต้นทางกฎหมายซึ่งได้วินิจฉัยและตอบคำถามจากข้อเท็จจริงเพียงเท่าที่ปรากฏเท่านั้น
โดยอาจมีรายละเอียดข้อเท็จจริงและข้อมูลอื่นๆ ที่ผู้ถามมิได้แจ้งข้อมูลมาอย่างครบถ้วนที่จะประกอบการวินิจฉัยอย่างเพียงพอ
ผู้อ่านควรใช้วิจารณญาณประกอบการตัดสินใจ
**************************************************************

ติดต่อปรึกษาทางโทรศัพท์  081-9250-144 หรือ Line ID 081-9250-144
**กรณีหากไม่รับสายแสดงว่าติดภารกิจศาลหรือติดงาน กรุณาโทรติดต่อใหม่อีกครั้ง**

lawyer.makewebeasy.com > ปรึกษาปัญหากฎหมายทั่วไป > ขอกราบเรียนสอบถามนิดนึงนะครับ เรื่องคดีความและทหาร
  ผู้เขียน
 หัวข้อ : ขอกราบเรียนสอบถามนิดนึงนะครับ เรื่องคดีความและทหาร (อ่าน 42214)   
พลทหาร
Guest
เมื่อ 4 ธันวาคม 2554 05:44 น.
เรื่องมีอยู่ว่า กระผมได้เป็นทหาร แล้วได้เข้ารับการฝึกแล้ว ถึงช่วงเวลา ลากลับบ้าน 10 วัน และวันที่ 10 นั้น ผมเองโดนจับในคดีฉ้อโกง ปลอมแปลงเอกสารราชการ โดยกระทำผิดร่วมกับพลเรือน ( โดยไม่ได้ตั้งใจ ) และระหว่างถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ กระผมได้เขียนจดหมาย แจ้งเรื่องไปยัง ผู้บังคับกองพัน เพื่อให้ทางกองพันรับตัวผมไปดำเนินคดีใน เรือนจำทหาร แต่เรื่องก็เงียบ ไม่ได้รับการติดต่อใด ๆ ต่อมา เมื่ออยู่ในเรือนจำได้ครบ 1 เดือน ทางญาติได้ประกันตัวผมและเพื่อนออกไป และ มารายงานตัว ต่อศาล เพียง 2 ครั้ง แล้วก็ไม่ได้ไปที่ศาลอีกเลย แต่เพื่อนไม่ได้ไปเลยตั้งแต่แรก คดีผมให้การรับสารภาพชั้นจับกุม เนื่องจากถูกซ้อม และผมได้เขียนคำแถลง เพื่อชี้แจงต่อศาลแล้วว่าผมถูกซ้อม กับเพื่อน คู่คดี และตัวผมเองให้การปฎิเสธ ในชั้นศาลในการไปรายงานตัวหลังประกันครั้งแรก ต่อมาเพื่อนได้ถูกจับกุมในคดีฉ้อโกงอีก ( ถูกดำเนินคดีไปแล้วปัจจุบันพ้นโทษมาแล้ว ) และไม่มีการดำเนินคดี ที่ศาลในคดีฉ้อโกงคดีแรก ที่ผมกับเพื่อน ประกันตัวออกมา แล้วต่อมา มีหมายเรียกให้ผมไปพบพนักงานคุมประพฤติ ผมเองก็ไม่ได้ไปเพราะเกรงว่าจะถูกจับดำเนินคดีอีก
ปัจจุบัน ผมได้ย้ายทะเบียนบ้านออกจากทะเบียนบ้านเดิม แต่เพื่อจะย้ายเข้าทะเบียนบ้านทหาร แต่ปัจจุบันไม่ได้เอาไปเข้าทะเบียนบ้านทหารแต่อย่างใด ชื่อผมจึงอยู่ในทะเบียนกลาง จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า

1.กรณีทหาร ปัจจุบันผมไม่ได้กลับค่ายเป็นเวลา 6 ปี 3 เดือนแล้ว ผมเองคิดอยากกลับเข้าค่ายเพื่อ ไปรับโทษต่าง ๆ เพื่อ ให้สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ ต้องได้รับโทษอย่างไรบ้าง จึงขอคำแนะนำครับ ปัจจุบันบัตรประชาชนผมหมดอายุแล้วครับ จึงคิดอยากได้อิสระภาพกลับคืนมา
2.ถ้าหากผมไม่ไปจะเกิดอะไรขึ้นในต่อไปและต้องอยู่แบบคนเถื่อนอีกกี่ปี
3.การรัฐประหารปี 2549 มีผลด้วยใช่ไหมครับ เพราะมีการประกาศกฎอัยการศึก
4.กรณีหนีการประกันชั้นศาล ในคดีฉ้อโกง ปลอมแปลงเอกสาร ตามเรื่องที่ผมได้เขียนไป ปัจจุบันก็ 6 ปี 3 เดือนเช่นกันครับ นับจากวันที่ โดนจับ ผมจะถูกติดตามหรือมีการรับโทษอย่างไรบ้างครับ มีหมายจับใช่ไหมคัรบ เพราะ ผู้ใหญ่บ้านเคยมาเตือนผม ว่ามีหมายจับอยู่ ไม่ทราบวาจริงแท้เพียงใดครับ น่าจะเป็นหมายจับในคดีใดครับ
5.กรณีเรื่องหมายเรียกไปพบพนักงานคุมประพฤติ ไม่ทราบว่าเค้าจะส่งมาที่บ้านเพื่อ อะไรครับ หรือว่าคดีของผม มี่คำพิพากษาลับหลังหรือเปล่าครับ
6.เรื่องทะเบียนบ้าน ถ้าผมกลับค่ายคงต้องเอาทะเบียนบ้านที่ค่าย แต่ถ้าหาก ไม่กลับค่ายผมสามารถ ย้ายเข้าทะเบียนบ้านที่ไหนสักแห่งได้หรือไม่อย่างไร และ ทำบัตรประชาชน หรือใบขับขี่ได้หรือเปล่าครับ ต้องไปติดต่อที่ไหน

ปัจจุบันมีปัญหามากมายเข้ามาในชีวิต เพราะความที่เป็นคนเถือนนี่เอง จึงรบกวนถามคำถามตามที่ได้ถามไป

ขอกราบขอบพระคุณทางทีมงานด้วยนะครับ ขอให้ธุรกิจมีความเจริญมั่งคงและมั่งคั่ง มีชื่อเสียงในหน้าที่การงานต่อไป

พลทหารทุกข์ใจ
ทนายภูวรินทร์
Admin
phuwarinlawyer@hotmail.com
ตอบ # 1 เมื่อ 6 ธันวาคม 2554 23:52 น. [แจ้งลบ]
                ประมวลกฎหมายอาญาทหาร มาตรา 45 บัญญัติว่า ผู้ใดเป็นนายทหารชั้นสัญญาบัตร ชั้นประทวน ชั้นนายสิบ ชั้นจ่า หรือเป็นพลทหารก็ดี ถ้าและมันขาดจากหน้าที่ราชการโดยมิได้รับอนุญาต หรือมันขาดจากราชการในเมื่อพ้นกำหนดอนุญาตลาแล้วก็ดี แม้เป็นไปด้วยความเจตนาจะหลีกเลี่ยงจากราชการตามคำสั่งให้เดินกองทหาร หรือเดินเรือไปจากที่ หรือคำสั่งเรียกระดมเตรียมศึกนั้นไซร้ ท่านว่ามันมีความผิดฐานหนีราชการ อีกนัยหนึ่งมันขาดจากราชการ จนถึงกำหนดที่จะกล่าวต่อไปนี้ คือ

                1) ขาด 24 ชั่วโมง ต่อหน้าราชศัตรู

                2) ขาด 3 วัน ถ้ามิใช่ต่อหน้าราชศัตรู แต่ในเวลาสงครามหรือในเขตที่ใช้กฎอัยการศึก

                3) ขาด 15 วัน ในที่และเวลาอื่นๆ นอกจากที่กล่าวมาแล้วดังนี้ไซร้ ท่านก็ว่ามันมีความผิดฐานหนีราชการดุจกัน

                มาตรา 46 ผู้ใดกระทำความผิดฐานหนีราชการ ท่านว่ามันต้องระวางโทษตามสมควรแก่เหตุ ดังจะว่าต่อไปนี้ คือ

                1) ถ้ามันหลบหนีไปเข้าอยู่กับพวกราชศัตรู ท่านว่าโทษมันถึงตาย

                2) ถ้ามันกระทำความผิดนั้นต่อหน้าราชศัตรู ท่านให้ลงอาญาจำคุกมันไว้จนตลอดชีวิต หรือมิฉะนั้นให้จำคุกมันไว้ยี่สิบปี

                3) ถ้ามันมิได้กระทำความผิดนั้นต่อหน้าราชศัตรู แต่ได้กระทำในเวลาสงคราม หรือในเขตซึ่งอยู่ในอำนาจกฎอัยการศึก ท่านให้ลงอาญาจำคุกมันไว้ตั้งแต่ปีหนึ่งขึ้นไปจนถึงสิบห้าปี

                4) ถ้ามันกระทำความผิดนั้นในเวลา หรือที่อื่นนอกจากที่ว่ามาแล้วท่านให้ลงอาญาจำคุกมันผู้กระทำผิดนั้นไว้ไม่เกินกว่าห้าปี

                ความผิดฐานหนีราชการกรณีของคุณ ประมวลกฎหมายอาญาทหารระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี มีอายุความ 10 ปี ถ้าหนีราชการทหารระหว่างการประกาศใช้กฎอัยการศึก โดยพิจารณาว่าค่ายทหารที่คุณสังกัดอยู่ในเขตประกาศใช้กฎอัยการศึกหรือไม่ หากอยู่ในเขตก็มีโทษจำคุกไม่เกิน 15 ปี มีอายุความ 15 ปี ลองคิดคำนวณระยะเวลาเองว่าจะต้องเป็นคนเถื่อนไปอีกกี่ปีจึงจะหลุดพ้น อนึ่ง แม้ความผิดอาญาฐานหนีราชการทหารจะขาดอายุความแล้วก็ตาม หากถูกจับตัวแม้จะไม่ถูกดำเนินคดี แต่ก็ต้องกลับไปเป็นทหารอีกเพราะยังไม่ปลดประจำการเป็นทหารกองหนุน ช่วงระหว่างที่หนีทหารก็มีลักษณะเหมือนเช่นผู้ต้องหาหรือจำเลยที่หลบหนีคดีอาญาทั่วไป  ต้องหลบๆซ่อนๆ มีเรื่องขึ้นสถานีตำรวจหรือขึ้นศาลอีกไม่ได้ มิฉะนั้น อาจถูกตรวจสอบพบความผิดและถูกดำเนินคดีต่อได้

               ส่วนเรื่องการทำบัตรประชาชนนั้น หากอยู่ในทะเบียนบ้านกลาง ก็อาจจะทำได้ เพราะทะเบียนบ้านไม่ได้อยู่ค่ายทหาร เรื่องนี้เพื่อความแน่นอนก็ลองโทรศัพท์ไปสอบถามนายทะเบียนเขตอำเภอไหนก็ได้ เนื่องจากการทำบัตรไม่ต้องทำที่อำเภอหรือเขตที่มีภูมิลำเนาสามารถทำได้ทั่วประเทศ และเรื่องย้ายทะเบียนบ้านก็ต้องไปขอคำปรึกษากับนายทะเบียนจะได้รับคำแนะนำที่ชัดเจนแน่นอนกว่า เพราะทนายความทุกคนไม่ได้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการทะเบียนราษฎร์โดยตรง คำตอบจึงเป็นเพียงคาดการณ์ว่าสามารถทำได้เท่านั้น ซึ่งความจริงแล้วอาจจะทำไม่ได้ก็เป็นได้ ดังนั้น การสอบถามจากนายทะเบียนจะได้คำตอบที่ดีกว่า


                เมื่อหนีคดีที่อยู่ระหว่างพิจารณาคดีของศาลไม่ว่าคดีใด ศาลจะออกหมายจับเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายทุกคดีไม่มียกเว้น ซึ่งคดีปลอมเอกสาร หากพิจารณาอัตราโทษสูงสุดสำหรับการปลอมเอกสารสิทธิอันเป็นเอกสารราชการซึ่งมีโทษสูงสุด 10 ปีแล้วจะมีอายุความ 15 ปี  อย่างต่ำก็มีอายุความ 10 ปี ตามอัตราโทษของความผิดแต่ละมาตรา ส่วนคุณจะถูกติดตามหรือไม่ ไม่มีใครทราบได้  หรือแม้ตำรวจจะไม่ติดตามจับตัว  แต่บางคนหนีคดีจนเกือบจะครบกำหนดอายุความแล้ว แต่ก็ไม่สามารถหนีพ้นบ่วงกรรมได้ เมื่อความซวยมาเยือนก็ถูกจับตัวไปดำเนินคดีมีตัวอย่างให้เห็นมากมาย  
พลทหารทุกข์ใจ
Guest
ตอบ # 2 เมื่อ 9 ธันวาคม 2554 13:54 น. [แจ้งลบ]
ขอบคุณครับสำหรับคำตอบ

ผมขอถามนิดนึงนะครับ ว่า ทำไมคู่คดีของผม ถูกจับดำเนินคดีใหม่ หลังจากประกันตัวไปแล้วในคดีที่ก่อร่วมผม ปัจจุบันถึงใช้ชีวิตได้ตามปกติทั้่ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ ก็หนีคดีเหมือนกับผมเพราะคดีเดียวกัน แถมไปก่อคดีใหม่้แล้วถูกจำคุก ทำไมถึงไม่มีการดำเนินคดีเก่าด้วยครับ แถมมีหมายคุมประพฤติมาที่บ้านผมด้วยครับ แต่ผมไม่ได้ไปรายงานตัวครับ
ทนายภูวรินทร์
Admin
phuwarinlawyer@hotmail.com
ตอบ # 3 เมื่อ 10 ธันวาคม 2554 19:08 น. [แจ้งลบ]
       หลักกฎหมายเกี่ยวกับการพิจารณาคดีอาญา จะต้องมีการสืบพยานต่อหน้าจำเลยเท่านั้น เมื่อไม่มีตัวจำเลยมาศาล ศาลก็ไม่อาจสืบพยานลับหลังจำเลยได้ ส่วนเหตุที่เพื่อนคุณไม่ถูกดำเนินคดีเก่า จะเป็นด้วยเหตุผลใดก็ตาม ต้องไปตรวจสอบสำนวนคดีเดิมเท่านั้น จึงจะทราบว่าถูกศาลพิพากษาตัดสินว่าอย่างไร หรือสอบถามเพื่อนคุณเอง ส่วนหมายของพนักงานคุมประพฤติที่ส่งมาบ้านคุณนั้น ก็ดูว่าเป็นหมายให้ไปพบเพื่อทำอะไร แต่หมายดังกล่าวเป็นเรื่องที่ไม่ต้องกังวล เพราะไม่มีผลเสียหายร้ายแรงกว่าการหลบหนีคดี
แก้ไขเมื่อ 10 ธันวาคม 2554 19:10 น.
พลทหาร
Guest
ตอบ # 4 เมื่อ 15 มีนาคม 2556 19:19 น. [แจ้งลบ]
ผมหนีทหารมาได้ปีกว่า อยากทราบว่าผมสามารถไปทำใบขับขี่ได้หรือคับ
ทนายภูวรินทร์
Admin
phuwarinlawyer@gmail.com
ตอบ # 5 เมื่อ 16 มีนาคม 2556 16:17 น. [แจ้งลบ]


ตอบคำถามพลทหาร

                   การหนีทหารนั้น มีอยู่หลายลักษณะขึ้นอยู่กับว่าหนีไประหว่างขั้นตอนใด ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่เป็นผลดีแน่นอน ส่วนการติดต่อราชการก็ย่อมมีปัญหาตามมาเพราะหากมีการย้ายทะเบียนบ้านเข้ากรมไปแล้ว และหน่วยงานได้ดำเนินคดีแล้ว ไม่แน่ในระบบข้อมูลทะเบียนราษฎรกรมการปกครอง อาจระบุไว้ว่าหนีทหารก็ได้ ส่วนการทำใบขับขี่ หรือบัตรประชาชน ทุกอย่างล้วนต้องใช้สำเนาทะเบียนบ้านหรือตรวจสอบทะเบียนราษฎร แต่เจ้าหน้าที่จะทำบัตรให้หรือไม่ อันนี้ตอบแน่นอนไม่ได้ เพราะบางครั้งก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจ และสาเหตุอื่นๆด้วย


หนีต่อเรอะ
Guest
love_kahn@hotmail.com
ตอบ # 6 เมื่อ 3 มิถุนายน 2556 10:53 น. [แจ้งลบ]
:oO:แล้วถ้า ไม่ได้ไปตั้งแต่ รายงานตัวละคับ ผมไม่ได้ไปอะไรสักอย่าง ทะเบียนกะไม่ได้ย้ายเข้ากรม จะมีหมายอยู่ในทะเบียนราช ไหมคับ
ทนายภูวรินทร์
Admin
phuwarinlawyer@gmail.com
ตอบ # 7 เมื่อ 5 มิถุนายน 2556 19:06 น. [แจ้งลบ]


พ.ร.บ. รับราชการทหาร พ.ศ. 2497 มาตราที่ 42-49:: หมวด 7 บทกำหนดโทษ

        มาตรา 42 หนังสือซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้ไว้แก่บุคคลใด ถ้าชำรุดหรือ สูญหายแล้ว บุคคลนั้นไม่แจ้งด้วยตนเองต่อนายอำเภอท้องที่ เพื่อรับใหม่ตาม ความใน มาตรา
9 มาตรา 16 มาตรา 18 มาตรา 19 หรือ มาตรา 40 ภายในกำหนดสามสิบวันนับตั้งแต่วันที่สามารถแจ้งได้ มีความผิดต้องระวาง โทษปรับไม่เกินสิบสองบาท

        มาตรา 43 ทหารกองเกินหรือทหารกองหนุนผู้ใดไม่ปฏิบัติตาม มาตรา
12 มาตรา 12ทวิ หรือ มาตรา 15 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน หนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินสองร้อยบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

        บุคคลใดได้ลงบัญชีทหารกองเกินตาม มาตรา
16 แล้ว แต่ยังไม่เป็น ทหารกองเกิน ไม่ปฏิบัติตาม มาตรา 12 หรือ      มาตรา 12ทวิ ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งร้อยบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

        มาตรา 44 บุคคลใดไม่มาลงบัญชีทหารกองเกินตาม มาตรา
16 หรือ มาตรา 18 หรือไม่มาลงบัญชีทหารกองเกินใหม่ตาม มาตรา 19 หรือ ไม่ยอมลงบัญชีทหารกองเกินตาม มาตรา 21 หรือไม่มารับหมายเรียกที่อำเภอ ตาม มาตรา 25 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับไม่เกิน สามร้อยบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

        ถ้าก่อนที่เจ้าหน้าที่ยกเรื่องขึ้นพิจารณาความผิด บุคคลนั้นได้มาขอ ลงบัญชีทหารกองเกิน หรือขอลงบัญชีทหารกองเกินใหม่ หรือมาขอรับ หมายเรียกที่อำเภอด้วยตนเอง หรือให้บุคคลซึ่งบรรลุนิติภาวะและเชื่อถือได้ มาแทนตน แล้วแต่กรณี ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับ ไม่เกินหนึ่งร้อยบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

        มาตรา 45 บุคคลใดหลีกเลี่ยงหรือขัดขืนไม่มาให้คณะกรรมการ ตรวจเลือกทำการตรวจเลือกเข้ารับราชการทหารกองประจำการตาม หมายเรียกของนายอำเภอ หรือมาแต่ไม่เข้ารับการตรวจเลือก หรือไม่อยู่ จนกว่าการตรวจเลือกแล้วเสร็จ หรือหลีกเลี่ยง หรือขัดขืนด้วยประการใด ๆ เพื่อจะไม่ให้เข้ารับราชการทหารกองประจำการตามพระราชบัญญัตินี้ หรือ บุคคลใดเข้ารับราชการทหารกองประจำการแทนผู้อื่น หรือเรียก รับหรือ ยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่น โดยสัญญาว่า จะช่วยเหลือผู้หนึ่งผู้ใดมิให้ต้องเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี

        มาตรา 46 ทหารกองเกินหรือทหารกองหนุนผู้ใดหลีกเลี่ยงหรือ ขัดขืนไม่เข้ารับราชการทหารในการเรียกพลเพื่อฝึกวิชาทหาร หรือเพื่อทดลอง ความพรั่งพร้อม หรือในการระดมพลตาม มาตรา
36 ต้องระวางโทษจำคุก ตั้งแต่สามเดือนถึงสี่ปี

        มาตรา 47 ทหารกองเกินหรือทหารกองหนุนผู้ใดหลีกเลี่ยงหรือ ขัดขืนไม่เข้ารับราชการทหารในการเรียกพลเพื่อตรวจสอบตาม มาตรา
36 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับไม่เกินสามร้อยบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

        มาตรา 48 บุคคลใดทำร้ายร่างกายตนเอง หรือให้ผู้อื่นทำเพื่อจะ ให้พ้นจากการรับราชการทหารตามพระราชบัญญัตินี้ มีความผิดต้องระวาง โทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีขึ้นไปจนถึงแปดปี

ผู้สมรู้เป็นใจในการทำร้ายร่างกายเพื่อความมุ่งหมายดั่งกล่าวนี้ มีความผิดต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนขึ้นไปจนถึงสี่ปี

        มาตรา 49 บุคคลใดใช้อุบายหลอกลวงให้เจ้าหน้าที่หลงเชื่อโดย เจตนาหลีกเลี่ยงให้พ้นจากการเข้ารับราชการทหารตามพระราชบัญญัตินี้ จนเป็นผลสำเร็จ หรือยุยงเสี้ยมสอนจนเกิดความผิดตามมาตรานี้ มีความผิด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี
 


แม่ลูกอ่อน
Guest
ตอบ # 8 เมื่อ 18 มิถุนายน 2556 22:45 น. [แจ้งลบ]
ขอสอบถามหน่อยได้ไหมคะ อาจจะนอกเรื่องในกระทู้นะคะ พอดีเปิดมาเจอ
1.หากมีหมายจับ สามารถไปทำบัตรประชาชนได้หรือไม่คะ มันสามารถออนไลน์หากันได้ไหมคะ?
ขอคำตอบทีนะคะ
ทนายภูวรินทร์
Admin
phuwarinlawyer@gmail.com
ตอบ # 9 เมื่อ 23 มิถุนายน 2556 19:26 น. [แจ้งลบ]


สามารถทำบัตรประชาชนได้ครับ


ผมคนไทย
Guest
ตอบ # 10 เมื่อ 3 กรกฎาคม 2556 22:54 น. [แจ้งลบ]
ผมหนีทหารมาสามปีแล้ว หนีตอนฝึกเสร็จแล้วเขาปล่อยกลับบ้าน และไม่ได้กลับเข้ากรมอีก แต่ผมยังไม่ได้ย้ายทะเบียนบ้านเข้ากรม ยังเป็นทะเบียนบ้านปกติครับ ตอนนี้ ทำงานปกติ ทำ บัตร ปปช ใบขับขี่ได้ ติดต่อราชการได้ ไปเที่ยว ลาว และ สิงคโปร์ได้ อดทนรอให้หมดอายุความ อยากทราบว่า อายุความกี่ปี และมันจะมีปัญหาในอนาคตไหมครับ ถ้าเราไม่ทำอะไรผิด ต้องขึ้นโรงขึ้นศาล รอแค่วันที่จะเป็นไท แค่นั้น ขอคำแนะนำหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ
ทนายภูวรินทร์
Admin
phuwarinlawyer@gmail.com
ตอบ # 11 เมื่อ 4 กรกฎาคม 2556 21:41 น. [แจ้งลบ]


ตอบคำถามคุณคนไทยที่หนีทหาร

                  การที่คุณหนีทหารมันมีปัญหาที่รอคุณอยู่ในอนาคตอยู่แล้ว เพียงแต่จะโชคดีหรือไม่เท่านั้น แต่โดยเฉพาะตอนนี้ก็ต้องทุกข์กับการกลัวที่จะถูกจับกุมดำเนินคดี ภายในอายุความ 10 ปี (หากอยู่ในเขตประกาศกฎอัยการศึก อายุความ 15 ปี) ชีวิตคนไม่แน่นอนบางคนหนีคดีจนเกือบจะขาดอายุความแล้วถูกจับกุมก็ยังมี คำแนะนำอื่นๆไม่มีให้ครับ


ผมคนไทย
Guest
ตอบ # 12 เมื่อ 4 กรกฎาคม 2556 22:24 น. [แจ้งลบ]
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะครับ ตามที่ได้รับรู้มาจากคนรู้จัก หรือตามสื่อต่างๆ หลายๆคนก็รอดปลอดภัยดี เพราะเขาไม่มีความเสี่ยงที่จะโดนจับ ไม่ทำสิ่งผิดกฏหมายต้องขึ้นโรงขึ้นศาล ไม่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เสี่ยง เขาก้รอดมาได้จนหมดอายุความ ส่วนผมก็หวังว่าอย่างงั้น เพราะถึงผมหนี ผมก้ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นจนต้องเป็นคดีความ หรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เสี่ยง ผมก็ใช้ชีวิตแบบปกติทั่วไป จริงๆไม่มีใครอยากหนีหรอก มันอาจจะมีเหตุผลส่วนตัวที่ต้องหนี บางคนต้องดูแลพ่อแม่ บางคนโดนรังแก ส่วนตัวผมที่หนี เพราะมันคืออดีตที่เลวร้ายมากๆ อย่างที่เห็นตามคลิปต่างๆนั้นแหละครับ และผมคงไม่ทนอยู่หรอก ไม่ได้เหมารวม ที่อื่นๆก็มีดี แต่ผมโชคร้ายเองที่เจอที่ที่มันเลวร้าย ! ต่อไปอะไรจะเกิดกต้องเกิด ใช้ชีวิตตอนนี้ให้คุ้มค่า และมีประโยชน์แก่สังคมให้ได้มากที่สุดดีกว่า ผมถือว่า ผมแค่หนีราชการทหาร ไม่ได้ ปล้น จี้ ฆ่าชิงทรัพย์ หรือสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น สู้ๆ ^^
ทนายภูวรินทร์
Admin
phuwarinlawyer@gmail.com
ตอบ # 13 เมื่อ 4 กรกฎาคม 2556 23:49 น. [แจ้งลบ]


ผมสมัครเป็นทหาร ฝึกหนักทั้งที่ใส่แว่นตาหนาเตอะ  ถูกรุมเตะต่อยเลือดกำเดาไหล ถูกรังแกกลั่นแกล้งเหมือนกัน  แต่ก็อดทนอยู่จนครบกำหนด และ

เป็นความภูมิใจของลูกผู้ชาย เพราะได้รับตำแหน่ง MR.PT ผลัด 2/45


ผมคนไทย
Guest
ตอบ # 14 เมื่อ 5 กรกฎาคม 2556 17:18 น. [แจ้งลบ]
ภาคภูมิใจแทนคุณทนายนะครับ ^^ แต่ผมอาจจะไม่ได้เกิดมาเพื่อสิ่งนี้ เลยยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้ แหะๆ :^_^: ผมเข้าใจนะว่า เขาฝึกเพื่อความอดทน แต่ถ้ามันอยู่ในขอบเขตที่ควรจะเป็น ผมก็จะทน แต่ถ้าเกินขอบเขต หรือใช้อำนาจในทางที่ผิด เกินมนุษยธรรม ก็รับไม่ได้เหมือนกัน :y: ถึงผมจะหนีจากความรับผิดชอบหรือหน้าที่ชายไทย แต่ผมก็สามารถทำอย่างอื่นที่มีคุณค่า และประโยชน์ให้กับประเทศชาติแผ่นดินเกิดในแนวทางอื่นได้ การทำดี บำเพ็ญประโยชน์ ช่วยเหลือสังคม ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น นี่คือสิ่งที่ผมทำอยู่ มันอาจจะไม่ได้ช่วยลบล้างความผิดทางกฏหมาย แต่มันอาจจะลบล้างความความผิดในใจเราได้ ไม่เป็นรัย ผมถือว่าผมเลือกทางนี้แล้ว ถ้าทุกอย่างผ่านไปด้วยดีผมก็ดีใจ แต่ถ้ามันไม่ได้ผ่านไปด้วยดี ก็คงต้องยอมรับกันไป ผมทำใจยอมรับมันตั้งแต่หนีออกมาแล้ว มีหลายๆประเทศนะครับที่เค้ายกเลิกการเกณฑ์ทหารไปแล้ว ส่วนมากก็จะเป็นประเทศที่เจริญแล้วทั้งนั้น เขาให้เหตุผลว่า มันจะดีกว่าที่จะให้คนอยากเป็นทหารมาสมัครเอง เขาจะได้เต็มใจรับใช้ชาติ ดีกว่าเกณฑ์มาแล้วไม่เต็มใจ แล้วก้หนี ( เหมือนผม 55 ) เสียทั้งงบแผ่นดิน เสียทั้งเวลา ผมอยากให้เมืองไทยเป็นอย่างนี้บ้างจัง :y: ผมขอบคุณ คุณทนายนะครับ ที่คุยกับผม ได้ระบาย มันทำให้ผมสบายใจขึ้นมากเลย ขอบคุณครับ ^/^
ผมอยากทราบคับ
Guest
thanakorn.ja@hotmail.com
ตอบ # 15 เมื่อ 8 กรกฎาคม 2556 12:19 น. [แจ้งลบ]
ถ้าหนีทหาร ปีนี้อายุ 30 ปีแล้ว อายุความจะหมดรึยังคับ แล้วทำบัตรประชาชนได้มั้ย
ทนายภูวรินทร์
Admin
phuwarinlawyer@gmail.com
ตอบ # 16 เมื่อ 8 กรกฎาคม 2556 15:26 น. [แจ้งลบ]


ประมวลกฎหมายอาญา

อายุความ

        มาตรา 95 ในคดีอาญา ถ้ามิได้ฟ้องและได้ตัวผู้กระทำความผิด มายังศาลภายในกำหนดดังต่อไปนี้ นับแต่วันกระทำความผิดเป็นอัน ขาดอายุความ

        (1) ยี่สิบปี สำหรับความผิดต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุก ตลอดชีวิต หรือจำคุกยี่สิบปี

        (2) สิบห้าปี สำหรับความผิดต้องระวางโทษจำคุกกว่าเจ็ดปีแต่ ยังไม่ถึงยี่สิบปี

        (3) สิบปี สำหรับความผิดต้องระวางโทษจำคุกกว่าหนึ่งปีถึงเจ็ดปี

        (4) ห้าปี สำหรับความผิดต้องระวางโทษจำคุกกว่าหนึ่งเดือนถึง หนึ่งปี

        (5) หนึ่งปี สำหรับความผิดต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งเดือน ลงมาหรือต้องระวางโทษอย่างอื่น

        มาตรา 98 เมื่อได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ลงโทษผู้ใด ผู้นั้นยัง มิได้รับโทษก็ดี ได้รับโทษแต่ยังไม่ครบถ้วนโดยหลบหนีก็ดี ถ้ายังมิได้ ตัวผู้นั้นมาเพื่อรับโทษนับแต่วันที่มีคำพิพากษาถึงที่สุด หรือนับแต่ วันที่ผู้กระทำความผิดหลบหนีแล้วแต่กรณี เกินกำหนดเวลาดังต่อไปนี้ เป็นอันล่วงเลยการลงโทษจะลงโทษผู้นั้นมิได้

        (1) ยี่สิบปี สำหรับโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิตหรือจำคุก ยี่สิบปี

        (2) สิบห้าปี สำหรับโทษจำคุกกว่าเจ็ดปีแต่ยังไม่ถึงยี่สิบปี

        (3) สิบปี สำหรับโทษจำคุกกว่าหนึ่งปีถึงเจ็ดปี

        (4) ห้าปี สำหรับโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีลงมาหรือโทษอย่างอื่น        อายุความดำเนินคดีของคุณจะหมดหรือยัง เพราะข้อมูลมีเพียงแค่นี้ ไม่สามารถตอบได้ต้องใช้หลักเกณฑ์กฎหมายข้างต้นนับเอาเอง ส่วนจะทำบัตรประชาชนได้หรือไม่ ได้ตอบไปแล้วหลายคำตอบน่าจะได้อ่านมาบ้างแล้ว หรือย้อนไปอ่านคำตอบคนอื่นได้


 


สงสัยจังค่ะ
Guest
ตอบ # 17 เมื่อ 19 กรกฎาคม 2556 13:57 น. [แจ้งลบ]
ขอรบกวนคุณทนายด้วยค่ะ:o: พอดีมีเพื่อนแถวบ้านเค้าหนีทหารมาจะ10ปีแล้ว หนูเลยสงสัยว่าถ้าเค้าจะทำบัตรประชาชนจะได้ไหมคะ แล้วทะเบียนบ้านเค้าย้ายไปอยู่ที่กรมฯเค้าสามารถที่จะทำอย่างไรได้บ้างเพื่อที่จะย้ายภูมิลำเนากลับบ้านเดิม จะมีวิธีสอบถามนายทะเบียน/กรมฯไหมคะ สงสารแม่เค้ามากค่ะ:y: รบกวนด้วยนะคะ:-_-::-_-::-_-::-_-:
123
Guest
ตอบ # 18 เมื่อ 19 กรกฎาคม 2556 17:03 น. [แจ้งลบ]
รัฐธรรมนูญไหม่เล่ม124ตอนที่70ก18ต.ค.2550เรื่องร้างมลทินมีผลกับการหนีทหารหรือว่าลบล้างได้ไหมชอยกรุณาให้ความเข้าใจทุกคำถามด้วยนะคะขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ:):):):):):h::h::h::h:
ทนายภูวรินทร์
Admin
phuwarinlawyer@gmail.com
ตอบ # 19 เมื่อ 22 กรกฎาคม 2556 12:51 น. [แจ้งลบ]


ตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องการหนีทหาร

          เมื่อทหารหรือยังไม่เป็นทหาร ได้กระทำผิดกฎหมายด้วยการหนีทหาร ก็มีความผิดตามกฎหมายมีโทษจำคุก เมื่อถูกจับก็ต้องเข้าสู่การพิจารณาของศาลตามขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม และมีโทษที่เกี่ยวเนื่องตามมาคือความไม่สะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันบางประการเช่นที่ได้สอบถามกันมาหลายคนในกระทู้นี้ ซึ่งเป็นโทษทางสังคมอย่างหนึ่งที่ผู้กระทำผิดต้องยอมรับสภาพของการกระทำนั้น

          ดังนั้น ผมจึงไม่สนับสนุนเรื่องการหนีทหาร เพราะผมบวชเรียนมาเป็นสิบปี เมื่อลาสิกขาก็ยังไปสมัครเป็นทหารทั้งที่สวมแว่นตาหนาเตอะ ฝึกหนักเหมือนคนอื่น ไม่เห็นต้องหนี แต่เมื่อหลายคนที่ทำผิดแล้วก็ควรรับผลกรรมที่ได้ทำไป ส่วนการจะทำบัตรประชาชนได้หรือไม่นั้น ก็อาจมีทั้งทำได้และทำไม่ได้ จะให้ชัดเจนคุณต้องเข้าไปสอบถามนายทะเบียนด้วยตนเอง คนที่อื่นที่ไม่ใช่นายทะเบียนผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้อง อาจตอบคำถามไม่ตรงกับเรื่องที่ต้องการทราบก็ได้จึงไม่ควบเชื่อคำตอบจากบุคคลเหล่านั้น และเรื่องการย้ายทะเบียนบ้านเป็นหน้าที่เจ้าบ้านที่จะย้ายเข้าย้ายออก ก็ต้องไปขอกรมทำการย้ายให้ ซึ่งก็บอกได้ว่าไม่มีทางที่จะทำให้เพราะมิฉะนั้น จะทำให้มีการหนีทหารมากขึ้น

คำถาม

          สำหรับคำถามเกี่ยวกับพระราชบัญญัติล้างมลทิน 2550 นั้น ผู้ที่จะได้รับประโยชน์ในการล้างมลทินคือผู้กระทำผิดที่ได้ผ่านการพิจารณาคดีของศาลตามขั้นตอนกฎหมายมาแล้ว ดูมาตรา 3 ของ พ.ร.บ.ดังกล่าวมีคำนิยามชัดเจน ส่วนผู้ที่กระทำความผิดแต่ยังไม่ถูกจับกุมและไม่ผ่านการถูกศาลตัดสินลงโทษ ก็ไม่ได้รับประโยชน์ มิฉะนั้น จะเกิดปัญหาความเหลื่อมล้ำไม่เท่าเทียมกันในสังคม

          พระราชบัญญัติล้างมลทิน 2550 มาตรา 3 ในพระราชบัญญัตินี้

          "ผู้ต้องโทษ" หมายความว่า ผู้ต้องคำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลให้ลงโทษหรือให้กักกัน และให้หมายความรวมถึงผู้ถูกลงโทษโดยคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายซึ่งมีผลเช่นเดียวกับการถูกลงโทษโดยคำพิพากษาของศาล

          "ผู้ถูกลงโทษทางวินัย" หมายความว่า ผู้ถูกลงโทษหรือลงทัณฑ์เพราะกระทำผิดวินัยตามกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ ประกาศ หรือคำสั่งของกระทรวง ทบวง กรม ราชการส่วนภูมิภาค ราชการส่วนท้องถิ่น หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจ และ ให้หมายความรวมถึงบุคคลใดที่ถูกลงโทษหรือลงทัณฑ์โดยคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายซึ่งมีผลเช่นเดียวกับการถูกลงโทษหรือลงทัณฑ์ทางวินัย

          มาตรา 4 ให้ล้างมลทินให้แก่บรรดาผู้ต้องโทษในกรณีความผิดต่างๆ ซึ่งได้กระทำก่อนหรือในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2550 และได้พ้นโทษไปแล้ว ก่อนหรือในวันที่พระราชบัญญัตินี้ใช้บังคับโดยให้ถือว่าผู้นั้นมิได้เคยถูกลงโทษในกรณีความผิดนั้นๆ

          มาตรา 5 ให้ล้างมลทินให้แก่บรรดาผู้ถูกลงโทษทางวินัยในกรณีซึ่งได้กระทำก่อนหรือในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2550 และได้รับโทษหรือรับทัณฑ์ทั้งหมดหรือบางส่วนไปก่อนหรือในวันที่พระราชบัญญัตินี้ใช้บังคับ โดยให้ถือว่าผู้นั้นมิได้เคยถูกลงโทษหรือลงทัณฑ์ทางวินัยในกรณีนั้น

          มาตรา 6 สำหรับบรรดาผู้ถูกสั่งให้ออกจากราชการอันมิใช่เป็นการลงโทษทางวินัยก่อนหรือในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2550 และบรรดาผู้ถูกดำเนินการทางวินัยในกรณีกระทำผิดวินัยซึ่งผู้บังคับบัญชาได้พิจารณาสั่งยุติเรื่องหรืองดโทษก่อนหรือในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2550 ให้ผู้นั้นไม่ต้องถูกพิจารณาเพิ่มโทษหรือถูกดำเนินการทางวินัยในกรณีนั้นๆ ต่อไป

          มาตรา 7 การล้างมลทินตามมาตรา 4 และ มาตรา 5 ไม่ก่อให้เกิดสิทธิแก่ผู้ได้รับการล้างมลทินในอันที่จะเรียกร้องสิทธิหรือประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้น

          มาตรา 8 ให้นายกรัฐมนตรีรักษาการตามพระราชบัญญัตินี้


 


สงสัยค่ะ
Guest
ตอบ # 20 เมื่อ 23 กรกฎาคม 2556 12:24 น. [แจ้งลบ]
คือหนูอยากจะสอบถามคุณทนายค่ะ พอดีหนูมีคนรู้จักเขาหนีทหารมาเกือบจะ5แร้ว แระเขาได้ไปทำบัตรประชาชนทำใบขับขี่ทำบัญชีธนาคาร และต่อมาเขาได้รับจดหมายให้เข้าไปรายงานตัว คือหนูอยากทราบว่าถ้าเขากลับไปรายงานตัวเขาจะต้องรับโทษทางทหารอะไรบ้างค่ะ รบกวนคุณทนายช่วยตอบข้อสงสัยให้หนูหน่อยค่ะ ...ขอบคุณค่ะ
ชีวิตต้อยต่ำ
Guest
ตอบ # 21 เมื่อ 24 กรกฎาคม 2556 21:49 น. [แจ้งลบ]
ผมอยากถามคุณทนายคับ พอดีผมหนีทหาร ตั่งแต่ผลัด2ปี52 ย้ายทะเบียนเข้ากรมทหารแล้ว หนีตอนกลับบ้าน10วันคับ แต่พอดีตอนนี้แฟนผมท้องถ้าคลอดลูกมาผมจะไปรับเปนบุตร ได้ไหมคับ บัตรประชาชนผมไม่มี เพราะถูกยึดไปตอนเปนทหาร แต่ก็ยังไม่กล้าทำบัตรคับ ถ้าผมไม่อยากกลับไปเป็นทหาร เพราะผมกำลังมีภาระที่ต้องดูแล ผมควร ทำยังไงดีคับ แล้วทางกรมทหารเค้าไม่คัดชื่อเราออกจากทะเบียนบ้านในค่ายนั้นหรอคับ แล้วถ้าผมไม่มีบัตร ผมจะรับรองบุตร ได้ไงคับ ขอคำชี้แนะหน่อยน่ะคับคุนทนาย
ทนายภูวรินทร์
Admin
phuwarinlawyer@gmail.com
ตอบ # 22 เมื่อ 25 กรกฎาคม 2556 02:19 น. [แจ้งลบ]


ตอบคำถามลำดับที่ 20

        โทษทางอาญาได้ตอบไปแล้วในคำถามของคนอื่นในกระทู้นี้ ลองหาอ่านละกัน แต่ที่แน่นอนหากไปรายงานตัวก็ต้องไปเป็นทหารด้วย


ทนายภูวรินทร์
Admin
phuwarinlawyer@gmail.com
ตอบ # 23 เมื่อ 25 กรกฎาคม 2556 02:23 น. [แจ้งลบ]


ตอบคำถามลำดับที่ 21

         กรมทหารไม่มีบริการคัดชื่อออกจากทะเบียนบ้านเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้หนีทหารนะครับ ส่วนการรับรองบุตรสามารถรับรองตามความจริงได้อยู่แล้ว แต่หากจะรับรองให้ถูกต้องตามกฎหมายก็ต้องไปจดทะเบียนสมรสเท่านั้น โดยไม่ต้องไปทำอะไรอีก 

        


แก้ไขเมื่อ 25 กรกฎาคม 2556 03:17 น.
ทนายภูวรินทร์
Admin
phuwarinlawyer@gmail.com
ตอบ # 24 เมื่อ 25 กรกฎาคม 2556 03:18 น. [แจ้งลบ]
                ปัจจุบัน กระทรวงกลาโหม ได้มีหนังสือขอความร่วมมือไปยังกระทรวงมหาดไทย ที่ว่าการอำเภอ และสำนักงานเขต กรุงเทพมหานคร เพื่อให้ตรวจสอบการทำบัตรประชาชนสำหรับชายไทย ที่มีอายุ 20-30 ปี โดยให้เรียกหลักฐานการผ่านเกณฑ์ทหาร เพื่อตรวจสอบว่า "หนีทหารหรือไม่" กรณีไม่มีหลักฐาน ฝ่ายทะเบียนจะแจ้งให้ไปติดต่อสัสดี เพื่อตรวจสอบว่าหนีทหารหรือไม่ และอาจถูกจับกุมได้ ส่วนการทำธุรกรรมอื่น ๆ หรือการสมัครงานบางแห่งก็อาจจะทำไม่ได้ เพราะไม่มีหลักฐานการเกณฑ์ทหาร ซึ่งเป็นผลเสียมากกว่าผลดี ความจริงน่าจะระบุไว้ในทะเบียนราษฎร (ทะเบียนบ้าน) ของกระทรวงมหาดไทยว่า หนีทหาร เพื่อป้องกันการหนีทหาร

bankinban
Guest
ตอบ # 25 เมื่อ 30 กรกฎาคม 2556 03:21 น. [แจ้งลบ]
คือผมหนีทหารได้มา5ปีแล้วคับ ผ่านการฝึกเรียบร้อย ขึ้นกองร้อยแล้ว

ผมสามารถ ทำบัตรประชาชนได้ไหม ถ้ากลับไปกรมทหาร จะติดคุกกี่วัน

พอดีจะทำเรื่องไปต่างประเทศแล้วจะทำได้ไหมคับ
ทนายภูวรินทร์
Admin
phuwarinlawyer@gmail.com
ตอบ # 26 เมื่อ 30 กรกฎาคม 2556 13:18 น. [แจ้งลบ]


bankinban

           การจะทำบัตรประชาชนได้หรือไม่ จะไปต่างประเทศได้ไหม คุณต้องไปสอบถามนายทะเบียนเขตหรือเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศด้วยตนเอง เพราะบางครั้งก็ทำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แล้วแต่โชควาสนา ผมคงตอบได้ไม่ชัดเจนเพราะมันไม่ใช่หลักกฎหมาย และผมไม่ได้หน้าที่เป็นนายทะเบียน  แต่เรื่องเหล่านี้เป็นดุลพินิจของเจ้าหน้าที่แต่ละคน ส่วนการกลับไปกรมทหารจะติดคุกกี่วันนั้น เรื่องนี้เป็นอำนาจตัดสินของศาล คงไม่อาจตอบแทนได้ แต่ที่แน่ ๆ เมื่อเข้าไปแล้ว ก็คงถูกทำโทษเป็นเรื่องธรรมดา


dargoon
Guest
ตอบ # 27 เมื่อ 31 กรกฎาคม 2556 01:50 น. [แจ้งลบ]
ผมขออนุณาตเล่าเหตุการณ์ให้อ่านก่อนนะครับ
ตั้งแต่ผมเกิดมาย้ายไปโน่นไปนี้หลายจังหวัดด้วยเห็นผลที่ว่า พ่อกับแม่ได้แยกทางกัน
ซึ่งได้ไปอยู่กับ อา กับ พ่อ แม่ และอยู่ตามลำพัง ตามลำดับ ซึ่งแต่ละท่านนั้นอยู่กันคนละจังหวัด ผมเรียนจบ ม.ต้นและก็ออกมาทำงาน อยู่หลายปี แล้วจึงไปเรียนต่อ ม.ปลายที่ กศน ปัจจุบันตอนนี้ผม 29 แล้วไม่ทราบอะไรเกี่ยวกับทหารเลย ตอนนี้ ผมจะสอบเข้าเป็น พนง.ราชการ มีเพือนที่แนะนำไปให้สมัคร เขาถามว่าผ่านทหารรึเปล่า ระวังหนีทหารนะ ผมไม่รู้จะอย่างไรดี ผมควรทำอย่างไรครับ ท่ายทนายภูวรินทร์ ช่วยแนะนำทีครับ
ขอบคุณมากครับ
ทนายภูวรินทร์
Admin
phuwarinlawyer@gmail.com
ตอบ # 28 เมื่อ 1 สิงหาคม 2556 17:57 น. [แจ้งลบ]


ตอบคำถามคุณ dargoon

            กฎหมายได้บัญญัติให้ชายไทยเมื่อถึงวัยที่กำหนดแล้วต้องไปรับการตรวจเลือกเป็นทหาร หากไม่ทราบกฎหมาย ก็ต้องทราบข่าวนี้จากเพื่อน หรือข่าวสารมวลชนต่าง ๆ ที่มีให้เห็นเป็นประจำช่วงเดือนมีนา-เมษาทุกปี ดังนั้น การที่คุณไม่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนต่าง ๆ จนอายุกว่า 29 แล้ว จึงเป็นการทำผิดกฎหมาย และคงอ้างเหตุผลตามคำถามดังกล่าวไม่ขึ้นอย่างแน่นอน

           ส่วนการที่คุณต้องการไปสอบเป็นพนักงานราชการ แต่ติดปัญหาเรื่องนี้ ขอตอบเลยว่าไม่สามารถจะย้อนไปแก้ไขอะไรได้ และไม่มีวิธีอื่นนอกจากต้องไปพบสัสดีอำเภอ ซึ่งก็อาจถูกดำเนินคดีและได้รับโทษตามกฎหมาย นอกจากนี้ อาจถูกบังคับให้ไปเป็นทหารเลยก็ได้ จึงเป็นเหตุให้คุณไม่สามารถไปสอบเป็นพนักงานราชการได้ตามความหวัง หรือไม่ ก็ไม่ต้องไปสอบแล้วอยู่แบบนี้ไป


Thanchanok Phopinate
Guest
thanchanokphopinate@gmail.com
ตอบ # 29 เมื่อ 3 สิงหาคม 2556 18:18 น. [แจ้งลบ]
ผมอยากถามคุณทนายหน่อยครับ
ผมชื่อเล็กตอนนี้ผมมีปัญหาเรื่องคดีความคดีลักทรัพย์ในเวลากลางคืน
โดยใช้ยานพาหนะเกิดขึ้นเมื่อปี48ตอนนี้ทางอัยการจะส่งฟ้องวันที่16
สิงหาคมนี้

ผมเพิ่งพ้นโทษออกมาจากเรือนจำเมื่อปลายปี55ซึ่งตอนนั้นผมโดนศาลอาญา
ธนบุรีตัดสินจำคุก27เดือนในคดีเช็คและคดีลักทรัพย์ในเวลากลางคืน
คดีลักทรัพย์นับคร่อมจากคดีเช็คผมสงสัยว่าทำไมตอนศาลให้ไปสืบเสาะ
ทางเจ้าหน้าที่สืบเสาะแจ้งว่ามีแค่2คดีพอผมพ้นโทษออกมาก็ไม่มีอายัต
จนผมกลับมาทำงานทางตำรวจได้มาจับกุมผมกรณีอย่างนี้ผมสามารถใช้พรบ.
ล้างมนทินปี50ได้มั้ยครับผมเครียดมากเลยผมไม่อยากกลับเข้าไปในเรือน
จำอีกผมรบกวนคุณพี่ทนายช่วยตอบกลับผมด้วยขอบคุณครับ ว่าเรื่องคดีของผมสามารถ
รอลงอาญาได้หรือไม่ครับ

ทนายภูวรินทร์
Admin
phuwarinlawyer@gmail.com
ตอบ # 30 เมื่อ 6 สิงหาคม 2556 08:58 น. [แจ้งลบ]


ตอบคำถามคุณ Thanchanok Phopinate

          
ตามพระราชบัญญัติล้างมลทิน 2550 ให้คำจำกัดความ"ผู้ต้องโทษ" หมายความว่า “ผู้ต้องคำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลให้ลงโทษหรือให้กักกัน”  ซึ่งมีความหมายชัดเจนว่าเฉพาะผู้ต้องโทษเท่านั้น ไม่ได้มีผลล้างมลทินให้แก่ผู้กระทำความผิดที่ยังไม่ได้ฟ้องศาลไปด้วย ฉะนั้น จึงไม่ได้รับประโยชน์จากพรบ.ดังกล่าว

          การนับโทษต่อ หมายถึง ศาลพิพากษาลงโทษจำเลย 2 คดี   ปกติโจทก์/อัยการจะขอให้ศาลนับโทษต่อคือเมื่อจำคุกคดีแรก   เสร็จก็เริ่มจำคุกคดีที่สอง ต่อกันไปเลย  ส่วนการนับโทษค่อม หมายถึง ศาลพิพากษาลงโทษจำเลย 2 คดี หากโจทก์ไม่ได้ขอให้นับโทษต่อ ก็ต้องจำคุกจำเลยพร้อมกันทีเดียว 2 คดี

          เรื่องการรอการลงโทษสำหรับความผิดฐานลักทรัพย์ในเวลากลางคืนนั้น กฎหมายระวางโทษตั้งแต่หนึ่งปีถึงห้าปี ซึ่งมากกว่าลักทรัพย์กลางวันที่ไม่เกินสามปี และไม่มีโทษขั้นต่ำ ดังนั้น คดีที่คุณจะถูกฟ้องนี้จึงอาจได้รับโทษสูงเพราะเคยมีประวัติถูกดำเนินคดีอาญามาก่อน และการรอการลงโทษหรือรอลงอาญาก็อาจจะยาก ตามกฎหมายอาญามาตรา 56

มาตรา 335 ผู้ใดลักทรัพย์ (1) ในเวลากลางคืน ฯลฯ

          ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงห้าปี และปรับตั้งแต่สองพันบาท ถึงหนึ่งหมื่นบาท

          ถ้าความผิดตามวรรคแรกเป็นการกระทำที่ประกอบด้วยลักษณะ ดังที่บัญญัติไว้ในอนุมาตราดังกล่าวแล้วตั้งแต่สองอนุมาตราขึ้นไป ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงเจ็ดปี และปรับตั้งแต่ สองพันบาทถึงหนึ่งหมื่นสี่พันบาท

          มาตรา 56 ผู้ใดกระทำความผิดซึ่งมีโทษจำคุก และในคดีนั้นศาล จะลงโทษจำคุกไม่เกินสามปี ถ้าไม่ปรากฏว่าผู้นั้นได้รับโทษจำคุกมา ก่อนหรือปรากฏว่าได้รับโทษจำคุกมาก่อน แต่เป็นโทษสำหรับความ ผิดที่ได้กระทำโดยประมาท หรือความผิดลหุโทษ เมื่อศาลได้คำนึง ถึงอายุ ประวัติ ความประพฤติ สติปัญญา การศึกษาอบรมสุขภาพ ภาวะแห่งจิต นิสัยอาชีพและสิ่งแวดล้อมของผู้นั้น หรือสภาพความผิด หรือเหตุอื่นอันควรปราณีแล้ว เห็นเป็นการสมควรศาลจะพิพากษาว่า ผู้นั้นมีความผิดแต่รอการกำหนดโทษไว้ หรือกำหนดโทษแต่รอการ ลงโทษไว้ แล้วปล่อยตัวไปเพื่อให้โอกาสผู้นั้นกลับตัวภายในระยะเวลา ที่ศาลจะได้กำหนด แต่ต้องไม่เกินห้าปีนับแต่วันที่ศาลพิพากษา โดย จะกำหนดเงื่อนไขเพื่อคุมความประพฤติของผู้นั้นด้วยหรือไม่ก็ได้


 


แก้ไขเมื่อ 6 สิงหาคม 2556 08:58 น.

1 2 3 4 5 6 7 8

Reply ตอบกลับกระทู้

ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวขีดกลาง ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา รูปภาพ ลิ้งก์ ขนาดต้วอักษร สีต้วอักษร

    แนบไฟล์ :
(ขนาดไฟล์ไม่เกิน 2 MB.)
    ผู้เขียน : *
    E-mail : *
 ไม่ต้องการแสดง E-mail
    รหัสตรวจสอบ : Security Image
* กรุณากรอกรหัสที่อยู่ในรูป
Copyright by www.phuwarinlawyer.com
Engine by MAKEWEBEASY